Địa Ốc Long Phát - Mua nhà hay thuê nhà là quyết định đúng đắn năm 2020?

09:44 16/04/2020

Trước thị trường bất động sản đầy biến động năm 2020, người thông minh sẽ lựa chọn mua nhà hay thuê nhà?

Năm 2019 tạo nên cơn sốt cho thị trường bất động sản Việt Nam, với trên 10.000 giao dịch bất động sản từ Bắc vào Nam trong năm 2019. Vậy thời điểm này người dân nên lựa chọn mua nhà hay thuê nhà? Đây luôn là vấn đề nan giải với các gia đình sinh sống tại các thành phố. Đa số người Việt coi việc mua nhà – việc “an cư” là tiền đề để “lạc nghiệp” – để có một cuộc sống gia đình ổn định.

Dù bạn có thu nhập hàng chục triệu đồng và thuê những căn hộ cao cấp sinh sống mà chưa có nhà ở, thì vẫn chưa gọi là ổn định cuộc sống. Do đó, nhu cầu nhà ở có dấu hiệu tăng cao khi thị trường bất động sản Địa Ốc Long Phát đang có những sự thay đổi lớn. Với các gia đình di cư lên thành phố, các cặp vợ chồng mới cưới thì việc mua hay thuê nhà vẫn là sự lựa chọn đầy khó khăn.

DỰ ÁN ĐẤT NỀN ĐẠI PHÁT MALL TOWN TÂN UYÊN BÌNH DƯƠNG

Mua nhà hay thuê nhà dựa vào tình hình tài chính và nhu cầu của bản thân

Xét về khía cạnh lâu dài thì mua nhà sẽ giúp ta ổn định tâm lý, tuy nhiên thực tế không ai có thể khẳng định lựa chọn nào là tốt nhất, chỉ có tìm ra sự lựa chọn nào tốt nhất với mỗi người.

Trước khi quyết định mua nhà hay thuê nhà, bạn cần xem xét kỹ lưỡng tình hình tài chính hiện tại, cân nhắc và xem xét dựa trên tình hình thị trường bất động sản. Dự báo 2020, nhu cầu nhà ở tăng cao ở các thành phố, nguồn cung thiếu hụt sẽ là cơ hội cho các môi giới “thổi” giá đất lên cao.

Vì vậy, nếu chưa có đủ khả năng tài chính để mua nhà mà cần vay mượn nhiều thì bạn nên chọn thuê các căn hộ giá rẻ để tiếp tục tích lũy thêm nguồn vốn của mình. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua một căn hộ ở ngoại thành với giá rẻ hơn rất nhiều, trong khả năng chi trả của bạn.

Chuyên gia Công ty Địa Ốc Long Phát cho rằng, những năm gần đây, xu hướng mua nhà để ở vẫn đang chiếm tỷ lệ thấp hơn xu hướng thuê nhà. Mặc dù hiện có rất nhiều dự án nhà ở hỗ trợ vay trả góp rất ưu đãi cho khách hàng. Nhưng nhìn chung, hình thức này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro về biến động lãi suất, có thể dẫn đến hao hụt nguồn tài chính rất cao.

KHU DÂN CƯ THỊ TRẤN HIỆP HOÀ- DỰ ÁN VÀNG CHÀO XUÂN 2018

Hơn nữa, nếu bạn quá dựa vào các gói vay mà không có số vốn nhất định, hoàn toàn có khả năng bạn sẽ bị vướng vào một món nợ lớn.

Thực tế, đa số những người trẻ và chưa ổn định tài chính là những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở cao nhất. Những đối tượng có điều kiện tài chính dồi dào thì chủ yếu mua nhà với mục đích đầu tư. Bạn nên có một kế hoạch chi tiêu và tích lũy hợp lý, tìm hiểu các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của mình trên thị trường Cong ty Dia Oc Long Phat. Ổn định tâm lý và căn nhắc kỹ trước khi quyết định mua một căn nhà để tránh bị rủi ro.

Nếu bạn chưa chuẩn bị tâm lý, chưa tìm hiểu rõ nhu cầu của bản thân, cũng như chưa có số vốn chiếm xấp xỉ ½ giá trị căn nhà. Tốt nhất, bạn nên tiếp tục tích lũy và chờ đợi thời điểm thích hợp rồi mới mua nhà.

Yếu tố khu vực cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn mua nhà tại TP.HCM, chi phí mua nhà sẽ thấp hơn so với chi phí thuê nhà. Nhưng nếu bạn ở Hà Nội, giá bán nhà đất tại thủ đô lại cao hơn giá thuê nhà. Bên cạnh đó thì ở Hà Nội, mức lãi suất hợp lý để mua nhà là 11.6%/năm, còn con số này ở TP. HCM lại là dưới 13.9%/năm.

Tổng kết lại, trong năm nay nếu bạn còn đang cân nhắc giữa việc mua nhà hay thuê nhà thì bạn cần xét các yếu tố đó là: xác định khả năng tài chính và nhu cầu của bạn; tìm hiểu thị trường tại khu vực muốn mua; mức lãi suất của ngân hàng và yếu tố pháp lý của sản phẩm.